Vai trò và lợi ích của hệ thống làm mát trong nhà kính

Nhà kính là công trình thường có cạnh và mái làm bằng kính (hoặc vật liệu tương tự) dùng để trồng rau sạch, hoa màu tránh tác động nhất thời của thời tiết như mưa to gió mạnh và sự thâm nhập của côn trùng gây hại. Trồng cây trong nhà kính là một trong những mô hình hiệu quả trong sản xuất nông nghiệp theo hướng công nghệ cao hiện nay tại Việt Nam, giúp tăng năng suất cây trồng, rau củ đạt tiêu chuẩn an toàn vệ sinh đồng thời nâng cao giá trị nông sản cho người nông dân. Chính vì thế mô hình này dần dần đang được áp dụng rộng rãi ở nhiều tỉnh thành cả nước và bước đầu đem lại hiệu quả kinh tế cao cho người nông dân. Và một trong những yếu tố then chốt làm nên thành công của mô hình nhà kính là ở hệ thống làm mát nhà kính . Bất kỳ ai đã từng thiết kế, thi công hoặc đầu tư nhà kính nông nghiệp thì vấn đề lắp đặt hệ thống làm mát nhà kính để kiểm soát nhiệt độ, luồng không khí lưu thông bên trong là một vấn đề đặc biệt đáng lưu tâm. Bởi vì cấu trúc của nhà kính rất dễ hấp thụ nhiệt độ của mặt trời, lượng nhiệt này nếu không được điều chỉnh kịp thời có thể biến cây trồng của bạn héo khô sau một buổi trưa.

Hệ thống làm mát nhà kính là hệ thống gồm các thiết bị chuyên dụng để thông gió làm mát nhà kính được sắp xếp lắp đặt sao cho phù hợp với đặc điểm cây trồng, diện tích nhà kính phục vụ bốn mục đích quan trọng là: kiểm soát nhiệt độ, kiểm soát độ ẩm, không khí lưu thông, và bổ sung CO2.

Quạt công nghiệp tại Yên Bái

Ứng dụng thực tế của hệ thống quạt nhà màng

Vai trò của hệ thống làm mát nhà kính

Hệ thống làm mát cho nhà kính được xây dựng giúp tăng tuần hoàn khí trong nhà kính. Không khí di chuyển trong tán cây vừa có tác dụng làm mát vừa kích thích sự bay hơi của nước từ bề mặt lá giữ những tán lá cây khô. Nồng độ carbon dioxide (CO2) trong không khí cũng được phát tán ở mức độ cho phép giúp tạo môi trường thích hợp nhất cho cây phát triển.

Hệ thống làm mát nhà kính cũng khá đa dạng với nhiều vật tư thiết bị, công suất khác nhau đáp ứng nhu cầu làm mát thông gió đối với các cây trồng khác nhau và tùy từng vùng khí hậu thay đổi của các vùng miền. Hệ thống làm mát cho nhà kính nông nghiệp thường chiếm khoảng 5 – 8% chi phí xây dựng nhà kính nhưng quyết định đến 50% sự phát triển và hiệu quả cây trồng. Một số hệ thống làm mát nhà kính hiệu quả được ứng dụng nhiều nhất hiện nay có thể kể đến là hệ thống làm mát bằng quạt với phương án như:

Phương án cưỡng bức với quạt thông gió: có tác dụng tăng tốc quá trình đối lưu nhiệt và tăng lưu lượng không khí lưu thông. Việc bố trí số lượng, vị trí cũng là rất quan trọng để quyết định tính hiệu quả của phương án này. (Quạt cần bố trí sao cho hướng của chúng không bị xung đột, không nên treo quạt quá cao hoặc để sát mặt đất)

Phương án dùng quạt, tấm cooling pad và hơi nước. Hiện nay đây chính là phương án đang được sử dụng rộng rãi nhất vì những ưu điểm: Giải điều chỉnh nhiệt khá rộng, lưu lượng không khí lưu thông cực lớn, chí phí đầu tư và vận hành lại hợp lý. Một ưu điểm nữa của phương án này là nó giữ những tán lá cây khô và nồng độ carbon dioxide phát tán đều, duy trì xu hướng tăng của nước trong dòng thoát hơi nước của cây làm giảm tiềm năng cho các phần tử chất dinh dưỡng thiếu hụt.

Hệ thống quạt thông gió cho vườn rau

Bên cạnh đó còn có các phương pháp làm mát nhà kính khác như làm mát nhờ thông gió tự nhiên trong nhà kính, làm mát bằng nước (bằng cách thủ công phun nước trong lúc nhiệt độ cao. Ngoài ra, một hệ thống phun sương hoặc phun sương),…

Mỗi phương án làm mát đều có những ưu và nhược điểm riêng phụ thuộc vào giống cây trồng trong nhà kính nữa nên qua bài viết này hy vọng bạn sẽ có thông tin tổng quát hơn về hệ thống làm mát cho nhà kính và lựa chọn được phương án tối ưu vơi nhà vườn của mình.

Để được tư vấn và tham khảo các model quạt công nghiệp, tấm làm mát cho nhà kính, quý khách vui lòng truy cập  website: binhngan.com ở mục quạt công nghiệp hoặc liên hệ Hotline: 19006669/ 0912 88 76 77/ 0919 75 95 95 để được tư vấn miễn phí.

Hãy đến với Bình Ngân JSC để được sở hữu những dòng sản phẩm tiện ích nhất!

Chủ đề liên quan

Liên hệ Vai trò và lợi ích của hệ thống làm mát trong nhà kính

Trân trọng cảm ơn Quý khách đã tín nhiệm Bình Ngân JSC

Cảm ơn 4181 Quý khách đã tín nhiệm sản phẩm Vai trò và lợi ích của hệ thống làm mát trong nhà kính từ ngày: 6 Tháng Mười Hai, 2017 công ty Quạt công nghiệp Bình Ngân JSC phân phối toàn quốc.