Khám phá các hệ thống nhà kính trong nông nghiệp của Việt Nam

Ở Việt Nam, nhất là các tỉnh thành của miền bắc có mùa đông rét dài, khoảng thời gian này rất khó để trồng trọt vì trời ở bên ngoài rất lạnh, lạnh teo. Tuy nhiên bà con nông dân vẫn có thể duy trì và kéo dài thời gian canh tác với sự giúp đỡ của hệ thống nhà kính . Và dĩ nhiên quy mô canh tác nhỏ hơn đáng kể.

Kết cấu của nhà kính:

Hệ thống nhà kính là một mô hình tạo điều kiện lý tưởng cho cây cối sinh trưởng và phát triển, giảm thiểu thiệt hại dưới sự tác động của thời tiết, hạn chế sự xâm hại của sâu bọ. Kết cấu cũng đơn giản bao gồm bộ khung nền, mái màng kính và bao quanh bởi lưới thoáng không khí. Tùy vào chất liệu của khung cũng như chất liệu của mái màng kính mà giá thành có thể chênh lệch rất nhiều. Ví dụ đối với khung bằng tre so với inox, bao quanh là lưới thoáng không khí và mái màng kính sẽ có giá thành nhỏ hơn so với mái màng và lưới đắt tiền.

Trong hệ thống nhà kính còn có những phụ kiện như tấm làm mát, quạt thông gió, quạt hút gió, hệ thống tưới tự động,.. Những phụ kiện này đi chung với nhau sẽ là phương án tối ưu nhất vì có thể điều khiển khí hậu, điều khiển được ánh nắng mặt trời.

Các mô hình nhà kính phổ biến

Tùy theo diện tích canh tác và đặc điểm của cây trồng cũng như khí hậu từng tỉnh thành mà các loại nhà kính khác nhau có thể đáp ứng đầy đủ những yêu cầu đa dạng của khách hàng. Phân loại theo kiểu mái thông gió thường áp dụng 3 loại nhà kính sau:

Hệ thống nhà kính mái hở cố định một bên

Mái nhà kính được thiết kế có độ nhô lên theo hình cung tròn lệch, với cửa thông gió nằm giữa phần lệch của 2 cung tròn đó. Điều này làm giảm diện tích bị nung nóng, đồng thời làm phân tầng không khí bên trong nhà kính, từ đó làm tăng hiệu quả làm mát, kiểm soát tốt sự ngưng đọng hơi nước. Khi xây dựng mô hình nhà kính này, cần phải lưu ý đến hướng gió sao cho phù hợp với phần hở của mái.

Hệ thống nhà kính mái hở cố định hai bên

Với hệ thống này thì cửa thông gió đôi làm thoáng không khí hơn nữa, thiết kế mái mái nhô lên theo dạng cung tròn, trên đỉnh mái được cố định bởi 2 cửa thông gió để tránh khỏi việc mưa, tuyết, băng đọng trên mái gây sập nhà. Điều này cũng có tác dụng  tương tự với nhà kính mái hở cố định một bên đó là giúp giảm diện tích nung nóng và phân tầng không khí bên trong nhà kính. Từ đó làm tăng hiệu quả làm mát và kiểm soát sự ngưng tụ hơi nước của cây trồng.

Hệ thống nhà kính đóng mở kiểu cánh bướm

Về cơ bản thì hệ thống này giống với hệ thống nhà kính mái hở cố định, chỉ khác mái của nhà kính dạng này có thể mở đóng được. Nó có thể giúp lưu thông không khí cho cây trồng một cách tự nhiên, tạo được môi trường khí hậu cưỡng bức trong các điều kiện thời tiết khác nhau. Đây cũng là lợi thế của hệ thống này so với các kiểu nhà kính khác, đáp ứng được yêu cầu canh tác đòi hỏi chuyên môn cao, nhất là cây trồng có giá trị kinh tế lớn.

Lợi ích của việc lắp đặt hệ thống nhà kính

Hầu như ai cũng biết những lợi ích này, nó duy trì môi trường lý tưởng cho cây sinh trưởng, giảm rủi ro do môi trường (mưa lạnh, sương muối, mưa đá, gió bão,…) gây ra, đồng thời hạn chế sâu bệnh, giảm được thuốc trừ sâu cỏ. Có thể trồng cây trái mùa.

Trên đây là những hệ thống nhà kính được áp dụng phổ biến nhất, phù hợp với điều kiện địa hình, khí hậu của nước ta. Hy vọng rằng bài viết này có thể giúp ích cho bạn trong việc lựa chọn một mô hình nhà kính phù hợp nhất với mục đích sử dụng của mình.

 

Chủ đề liên quan

Liên hệ Khám phá các hệ thống nhà kính trong nông nghiệp của Việt Nam

Trân trọng cảm ơn Quý khách đã tín nhiệm Bình Ngân JSC

Cảm ơn 3868 Quý khách đã tín nhiệm sản phẩm Khám phá các hệ thống nhà kính trong nông nghiệp của Việt Nam từ ngày: 4 Tháng Mười Hai, 2017 công ty Quạt công nghiệp Bình Ngân JSC phân phối toàn quốc.