Những lưu ý quan trọng khi lắp đặt quạt thông gió nhà kính

Mô hình nhà kính nông nghiệp đang được áp dụng rộng rãi trên khắp các tỉnh thành ở nước ta. Nhà kính trồng rau sạch, trồng hoa có giá trị kinh tế cao hay các loại quả, hoa màu,…đem lại năng suất và giá trị kinh tế cao cho người nông dân. Tuy nhiên việc ứng dụng nhà kính trồng trọt cũng đòi hỏi chúng ta phải nắm rõ một số kỹ thuật cơ bản để đảm bảo môi trường bên trong nhà kính luôn đủ thoáng đủ ấm để cây trồng phát triển tốt. Và một trong số những kỹ thuật quan trọng bậc nhất đối với nhà kính đó là việc lắp đặt được hệ thống thông gió nhà kính hiệu quả đúng kỹ thuật. Bài viết sau đây sẽ đề cập cho bạn một số lưu ý quan trọng khi lựa chọn và lắp đặt hệ thống quạt thông gió nhà kính phổ biết nhất hiện nay.

Vai trò của hệ thống quạt thông gió đối với nhà kính:

Môi trường bên trong nhà kính là môi trường kín nó giống như môi trường nhân tạo được cung cấp ánh sáng, chất dinh dưỡng, độ ẩm, nước cho cây trồng sinh trưởng và phát triển dưới sự kiểm soát chất lượng của con người. Nhưng trong đó, hệ thống thông gió là khía cạnh quan trọng bậc nhất của quản lý môi trường trong nhà kính. Các cây trồng có thể được tạo điều kiện ánh sáng hoàn hảo và chế độ bón thúc dinh dưỡng đầy đủ, nhưng nếu không có một hệ thống thông gió hoạt động tốt chắc chắn cây trồng sẽ bị ảnh hưởng và không đạt đến hiệu quả tối đa. Hệ thống thông gió cho nhà kính phục vụ cùng lúc cả bốn mục đích rất quan trọng đó là: kiểm soát nhiệt độ, kiểm soát độ ẩm, không khí lưu thông, và bổ sung khí CO2. Như vậy việc lựa chọn và lắp đặt quạt thông gió cho nhà kính luôn là mối quan tâm hàng đầu của nhiều nhà vườn và là công việc ưu tiên đầu tiên cần thực hiện khi xây dựng nhà kính nông nghiệp.

Sử dụng hệ thống thông gió nhà kính giúp cây phát triển xanh tốt hơn

Các dòng quạt thông gió thường được sử dụng cho nhà kính:

Có 2 dòng quạt thông gió chính thường được sử dụng cho nhà kính với các công dụng khác nhau đó là:

  • Quạt hút công nghiệp: Đây là dòng quạt vuông với lưu lượng gió lớn có tác dụng hút khí nóng và khí thải CO2 của cây trồng thải ra bên trong nhà kính ra ngoài, đảm bảo nhiệt độ và nồng độ khí CO2 cho cây quang hợp ở điều kiện tốt nhất. Với các nhà kính quy mô lớn, diện tích rộng, nếu không có hệ thống quạt hút này thì cây trồng sẽ khó phát triển tốt nhất là vào mùa hè khi nhiệt độ bên trong nhà kính tăng cao. Các model quạt hút công nghiệp thường được sử dụng cho nhà kình đó là: quạt BNF-480, BNF-620, BNF-900,…
  • Quạt hướng trục tròn: Đây là dòng quạt nhỏ hơn được lắp đặt phía trên cao so với cây có tác dụng cấp gió và làm mát không khí phía trên trong nhà kính. Giúp không khí lưu thông, làm mát và giữ cho lá cây luôn khô thoáng, hạn chế sâu bệnh. Quạt có lưu lượng gió và khối lượng nhỏ hơn so với quạt vuông công nghiệp.

Hệ thống uạt thông gió nhà kính trồng cây cảnh

Các lưu ý khi lắp đặt quạt thông gió nhà kính:

  • Lựa chọn model quạt và cách lắp đặt hợp lý:

Tùy vào diện tích nhà kính, đặc điểm cây trồng bên trong nhà kính mà chúng ta lựa chọn lắp quạt hút vuông công nghiệp, quạt hướng trục tròn hay lắp kết hợp cả hai loại quạt trên. Vị trí và khoảng cách bố trí giữa các quạt để đảm bảo toàn bộ cây trồng được làm mát thông gió mà không ảnh hưởng đến màng nhà lưới cũng là một trong những kỹ thuật quan trọng khi xây dựng nhà kính nông nghiệp khoa học hiệu quả.

  • Tính toán số lượng quạt tối ưu cần lắp đặt.

Xuất phát từ diện tích của nhà kính và loại quạt muốn lắp, chúng ta sẽ đi tính toán theo lưu lượng khí cần hút mà quyết định số lượng quạt thông gió cần mua. Bước này giúp chúng ta đảm bảo hiệu quả thông gió cho cây trồng mà vẫn tối ưu được chi phí đầu tư, tránh lãnh phí.

  • Định kỳ vệ sinh, bảo dướng quạt hút

Bước này không những giúp hệ quạt thông gió nhà kính hoạt động bền bỉ hơn mà còn có tác dụng phòng tránh sâu bệnh, côn trùng gây hại cho cây nữa. Định kỳ kiểm tra bảo dưỡng quạt 3 tháng 1 lần hoặc 1 tháng/ lần giúp bà con phát hiện được những sự cố hay lỗi hỏng của quạt để kịp thời khắc phục và thay thế.

Các hệ thống thông gió lắp đặt trong nhà kính là một thành phần quan trọng trong nỗ lực để tái tạo môi trường tự nhiên với các đầu vào được kiểm soát cho chất lượng nông sản sạch và năng suật đạt tối đa. Hy vọng bài viết trên đây sẽ giúp bà con lựa chọn được quạt công nghiệp thích hợp cho nhà kính của mình.

 

Liên hệ hotline 19006669/ 0912084648 để được tư vấn miễn phí và mua hàng ưu đãi chính hãng
Đánh giá sản phẩm này

Chủ đề liên quan

Cảm ơn 970 Quý khách đã tín nhiệm sản phẩm Những lưu ý quan trọng khi lắp đặt quạt thông gió nhà kính từ ngày: 15 Tháng Ba, 2018 công ty Quạt công nghiệp Bình Ngân JSC phân phối toàn quốc.


Quạt công nghiệp Bình Ngân