Viên Nén Gỗ

Viên nén gỗ là một loại nhiên liệu sinh học dạng nén được sản xuất từ phần thừa của những nguyên liệu tự nhiên như mùn cưa, gỗ vụn,trấu, thân cây ngô,… Những nguyên liệu trên qua quá trình sản xuất vật liệu và làm nông nghiệp thừa ra được thu thập, đưa vào dây chuyền sản xuất hiện đại, với quá trình ép vận tốc cao cùng tác động của nhiệt độ và áp suất đã được nén và gắn kết tự nhiên lại thành thành phẩm viên nén gỗ.

Thế giới đang kêu gọi tiết kiệm năng lượng thì viên nén mùn cưa là một giải pháp thay thế tuyệt vời cho nguồn nhiên liệu hóa thạch đang ngày càng khan hiếm và có hại đối với môi trường. Hiện nay, nhu cầu sử dụng viên nén gỗ không ngừng gia tăng và được ứng dụng rộng rãi trong cuộc sống.

Với kích thước nhỏ gọn và hiệu quả sử dụng cao, đặc biệt nguồn gốc hoàn toàn từ tự nhiên, viên nén gỗ ngày càng được ưa chuộng và chứng tỏ vị thế của mình trên thị trường các nguồn nhiên liệu sạch khác.

Tùy theo loại nguyên liệu sản xuất mà viên nén gỗ được chia thành các loại khác nhau. Một số sản phẩm viên nén gỗ phổ biến và được sử dụng nhiều hiện nay như:

 • Viên nén gỗ từ phế phẩm gỗ rừng trồng
 • Viên nén gỗ từ phế phẩm nông nghiệp
Hình ảnh viên nén gỗ

ƯU ĐIỂM CỦA VIÊN NÉN GỖ

Với lượng nhiệt năng cao, khoảng 4600 Kcal/kg so với gỗ chỉ khoảng 2100 Kcal/kg, có thể thấy sản phẩm viên nén gỗ là một loại nhiên liệu không những thân thiện với môi trường mà còn là loại chất đốt hiệu năng. Hiện nay nhu cầu sử dụng loại nhiên liệu này ngày càng gia tăng không chỉ tại thị trường trong nước mà còn cả thị trường ngoài nước. Bởi đây là một loại nhiên liệu có rất nhiều ưu điểm so với các nguyên liệu chất đốt khác. Và điều quan trọng để viên nén gỗ nhận được sự ưa chuộng đó chính là giá cả của chúng. So với các nguyên liệu hóa thạch hay gỗ thì giá của viên nén gỗ thấp hơn nhiều.

Viên nén gỗ là một loại nhiên liệu thân thiện với môi trường

ỨNG DỤNG CỦA VIÊN NÉN GỖ
Với nhiều ưu điểm vượt trội, Viên nén gỗ được ứng dụng trong rất nhiều lĩnh vực từ công nghiệp đến đời sống dân cư, một số ứng dụng nổi bật của viên nén gỗ như sau:

 • Dùng trong hệ thống đốt trong các ngành công nghiệp, dân dụng
 • Dùng trong hệ thống thiết bị sưởi ấm như lò sưởi, thay thế cho việc sưởi bằng điện, than
 • Dùng trong hệ thống hấp, sấy, thanh trùng, tiệt trùng trong các nhà máy thực phẩm, đồ uống.
 • Dùng để tạo nhiệt trong các nhà máy nhiệt điện
 • Lót chuồng, trại chăn nuôi gà ngựa, bò, dê,..
 • Dùng trong hệ thống cung cấp nhiệt cho bể bơi nước nóng bốn mùa, mạng nước nóng cho khu vui chơi, nhà hàng khách sạn, trường học, khu phục hồi chức năng
 • Dùng cho hệ thống nồi nấu rượu, bếp ăn công nghiệp tại các nhà hàng, khách sạn lớn,…
 • Và rất nhiều ứng dụng cần đến nhiệt độ cao khác.
Ứng dụng của viên nén gỗ

LỢI ÍCH CỦA VIÊN NÉN GỖ
Với nhiều ưu điểm vượt trội về chất lượng và hiệu quả, viên nén gỗ mang đến cho người dùng các lợi ích đáng kể như:

Lợi ích của viên nén gỗ
 • Nguồn nguyên liệu ổn định: Khác với những loại nguyên liệu hóa thạch như than, dầu,… sẽ bị hao mòn dần qua thời gian sử dụng khiến giá thành tăng cao. Viên nén gỗ tận dụng những nguyên liệu có thể tái tạo được như mùn gỗ, bột giấy, mùn cưa, vỏ trấu,… để sản xuất, đảm bảo trữ lượng ổn định và giá thành ít bị dao động nhất.
 • Tăng tuổi thọ lò hơi, thiết bị đốt: Viên nén gỗ được sản xuất qua một dây chuyền hiện đại, đảm bảo nhiệt lượng phát ra trung bình/kg luôn ổn định, không gây nên sự chênh lệch nhiệt lượng quá lớn, góp phần tăng tuổi thọ lò hơi và thiết bị đốt. Đặc biệt, trong quá trình sử dụng, viên nén gỗ khi đốt cũng ít sinh ra khói giúp tuổi thọ của các loại bếp, lò hơi tăng lên cao hơn, lợi ích tiêu dùng cũng được tăng lên rõ rệt.
  Bên cạnh đó, lượng tro sinh ra từ Viên nén gỗ cũng rất ít, không gây ảnh hưởng quá nhiều đến lò hơi và các thiết bị đốt kèm theo.
 • Tiết kiệm chi phí và thời gian vận chuyển: Viên nén gỗ được sản xuất theo một dây chuyền hiện đại, được nén thành từng viên dài và đóng vào các bao nhỏ theo nhiều khối lượng khác nhau rất tiện lợi cho việc sử dụng và vận chuyển.
 • Không gây ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng: Được chế biến từ những nguyên liệu thuần tự nhiên nên khi đốt Viên nén gỗ sẽ không sinh ra những chất khí độc hại ảnh hưởng đến chất lượng môi trường sống. Việc sử dụng viên nén gỗ là đang góp phần tạo ra một môi trường sống trong lành và tự nhiên hơn.
 • Sử dụng đơn giản, vệ sinh, tiện lợi: Được nén thành từng viên dài tiện dụng, bạn sẽ không cần mất nhiều công sức và thời gian để xử lý trước khi tiến hành đốt như than hay dầu
 • Đặc biệt, viên nén gỗ sinh ra rất ít tro nên bạn hoàn toàn có thể nhanh chóng vệ sinh lò đốt sau khi sử dụng.
 • Có thể tận dụng tro sót lại để làm phân bón sạch: Một đặc điểm được rất nhiều người ưa thích ở viên nén gỗ chính là dư lượng tro sau khi đốt có thể tận dụng làm phân bón sạch cho sản xuất nông nghiệp vô cùng tiết kiệm và tiện dụng. Đây cũng là một trong những loại phân bón sinh học hiệu quả cao.

Chủ đề liên quan

Liên hệ Viên Nén Gỗ

Trân trọng cảm ơn Quý khách đã tín nhiệm Bình Ngân JSC

Cảm ơn 1 Quý khách đã tín nhiệm sản phẩm Viên Nén Gỗ từ ngày: 29 Tháng Mười, 2023 công ty Quạt công nghiệp Bình Ngân JSC phân phối toàn quốc.