Nhà kính thông minh sử dụng năng lượng mặt trời

Nhiều năm trở lại đây, lương thực thực phẩm có những bước tiến thay đổi mạnh mẽ, kéo theo sự phát triển của ngành nông nghiệp trở nên quy mô hơn, phát triển theo mô hình trang trại nhà kính. Nhà kính năng lượng mặt trời là một mô hình các nước phát triển theo đuổi, sự hạn chế về điều kiện tự nhiên là bước đệm quan trọng giúp họ khai thác hết khía cạnh của tự nhiên.

Mô hình trang trại năng lượng mặt trời tại các quốc gia phát triển

Tại Úc, nơi ứng dụng trồng cà chua trong nhà kính nhờ nước biển và năng lượng mặt trời cũng bắt đầu đi vào hoạt động năm 2014. Kết hợp với ánh nắng mặt trời và nước biển, hệ thống nhà kính có khả năng sản xuất 17.000 tấn cà chua mỗi năm được xây dựng ngay tại một sa mạc ở Nam Úc. Đây là kiểu mô hình sản xuất nông nghiệp đầu tiên trên thế giới, đặc biệt không hề sử dụng đất, thuốc trừ sâu, nhiên liệu hóa thạch hoặc nước ngầm. Mô hình này đã được một nhóm các nhà khoa học quốc tế nghiên cứu trong suốt 6 năm, lần đầu được thí điểm vào năm 2010 và chính thức hoạt động vào năm 2014. Với điều kiện tự nhiên tại Úc thì việc trồng cà chua trên sa mạc là điều không cần thiết bởi nơi đây có rất nhiều khu vực lý tưởng để trồng trọt. Nhưng thực tế khi áp dụng mô hình trồng cà chua trong nhà kính sử dụng năng lượng mặt trời tại sa mạc lại phát triển khá tốt và không tạo nên bất cứ một khó khăn nào.

nhà kính sử dụng năng lượng mặt trời

Không chỉ có Úc, tại Nhật Bản – một đất nước đang phải đối mặt với nền nông nghiệp đang suy thoái, giảm thu nhập từ nuôi trồng, hiệu quả nông nghiệp trên đất canh tác giảm, chi phí lại tăng cao. Thấy được điều đó, anh Takazawa đã ứng dụng năng lượng mặt trời với công suất 34.4 Kw vào mô hình trồng cây trong nhà kính của mình rất hiệu quả. Anh cho rằng đây là cách để hồi sinh nông dân Nhật Bản, tạo cơ hội tăng thu nhập và góp phần vào nhu cầu năng lượng của đất nước.

Mô hình nhà kính sử dụng năng lượng mặt trời tại Việt Nam

Việt Nam là một quốc gia có tiềm năng rất lớn về năng lượng mặt trời, đặc biệt ở các vùng miền trung và miền nam thường không có mùa đông, thời tiết nắng với cường độ bức xạ mặt trời trung bình khoảng 5Kwh/m2. Trong khi đó, cường độ bức xạ mặt trời tại các miền Bắc ước tính khoảng 4Kwh/m2. Với thống kê về lượng bức xạ trên, Việt Nam được đánh giá là một nước có tiềm năng khai thác nguồn năng lượng mặt trời rất lớn.

Mô hình nhà kính năng lượng mặt trời đã được ứng dụng cho hệ thống tưới cây tự động tại xã Sơn Phước, huyện Sơn Hòa đã bước đầu đáp ứng được các nhu cầu của trang trại. Nhà kính thông minh được trang bị các tấm pin năng lượng mặt trời được dựng trên mặt đất, thích hợp để ở trên mái nhà.  Sau gần 1 tháng lắp đặt năng lượng mặt trời cho nhà kính, tổng lượng điện sản xuất được trên 310Kwh, vừa đảm bảo nhu cầu sử dụng điện của cả trang trại, vừa tiết kiệm chi phí điện mỗi tháng cho người dùng.

Không chỉ dừng lại ở việc cung cấp đủ nhu cầu, hệ thống nhà kính sử dụng năng lượng mặt trời còn được đem đầu tư tại các quy mô lớn nhằm đem lại lợi nhuận trực tiếp từ nguồn năng lượng tái tạo. Với mức giá khoảng 2680 đồng/Kwh là chi phí mà người dùng phải trả khi không sử dụng hết nguồn năng lượng. Do đó, không chỉ giảm bớt chi phí đầu vào và hệ thống nhà kính sẽ hoạt động độc lập không phụ thuộc vào điện lưới, đồng thời còn giúp nguồn lợi nhuận của họ từ năng lượng mặt trời còn lớn hơn so với kết quả nguồn lợi thu từ cây trồng, vật nuôi chỉ sau vài tháng sử dụng.

Nhà kính thông minh sử dụng năng lượng mặt trời dành cho tất cả mọi người từ những người làm vườn dày dạn kinh nghiệm đến những người chưa có kinh nghiệm. Hệ thống này giúp mọi người dễ dàng hơn trong việc bắt đầu trồng trọt, kiểm soát khí hậu để đảm bảo sự thành công.

 

Còn bạn thì sao,  đã sẵn sàng thực hiện kế hoạch sử dụng năng lượng mặt trời cho mô hình nhà kính  tương lai của mình chưa?

Chủ đề liên quan

Liên hệ Nhà kính thông minh sử dụng năng lượng mặt trời

Trân trọng cảm ơn Quý khách đã tín nhiệm Bình Ngân JSC

Cảm ơn 2212 Quý khách đã tín nhiệm sản phẩm Nhà kính thông minh sử dụng năng lượng mặt trời từ ngày: 6 Tháng Mười Hai, 2017 công ty Quạt công nghiệp Bình Ngân JSC phân phối toàn quốc.